Câu lạc bộ dân ca dân tộc Nùng xã Tân Thành tổng kết hoạt động năm 2023

Sáng ngày 25/01/2024, Câu lạc bộ dân ca dân tộc Nùng xã Tân Thành tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.

Ông Lăng Văn Chiểu, Chủ nhiệm CLB thông qua báo cáo TK năm 2023

Câu lạc bộ dân ca dân tộc Nùng xã Tân Thành được thành lập vào năm 2014. Là một tổ chức được thành lập trên sự tự nguyện của các thành viên đang sinh sống trên địa bàn xã Tân Thành. Hiện nay Câu lạc bộ có 92 thành viên. Trong nhiệm kỳ vừa qua, câu lạc bộ đã tham gia nhiều hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Tập thể câu lạc bộ đã được nhận 01 giấy khen của Sở văn hóa thể thao và du lịch; 01 giấy khen của Hội bảo tồn dân ca tỉnh; 03 cá nhân được nhận giấy khen của Hội bảo tồn dân ca tỉnh; 01 giải B và 01 giải thưởng cho nghệ nhân cao tuổi nhất tại liên hoan dân ca tỉnh Lạng Sơn.

văn hóa - xã hội

Đ/c Lăng Văn Chiến, Phó BTTT ĐU phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Năm 2023, Câu lạc bộ đã tích cực tham mưu cho UBND xã tổ chức thành công Hội hát Sli xã Tân Thành vào 13 tháng Giêng năm Qúy Mão; tổ chức các hoạt động góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống trong các ngày 30/3, 15/8 âm lịch; Phối hợp với Sở văn hóa thể thao và du lịch, UBND xã tổ chức thành công lớp truyền dạy hát then - đàn tính cho 30 học viên. Đến nay, các học viên đã nắm được những nốt nhạc cơ bản của đàn Tính, nắm được một số bài then cổ và đời mới.

văn hóa - xã hội

Với những kết quả đã đạt được, trong năm 2024, CLB đưa ra phương hướng với những nhiệm vụ trọng tâm: Chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các hoạt động nhằm quảng bá, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc; tích cực sưu tầm tư liệu để truyền dạy cho thế hệ trẻ; luyện tập các làn điệu dân ca mới; vận động hội viên và Nhân dân nói và dạy tiếng dân tộc cho con em mình; quan tâm việc phát triển HV mới; tăng cường các buổi biểu diễn cộng đồng, giao lưu với các đơn vị.

văn hóa - xã hội

Một số tiết mục văn nghệ của hội viên tại hội nghị

Tại buổi tổng kết, các hội viên CLB hát dân ca dân tộc Nùng xã Tân Thành đã tham gia giao lưu nhiều tiết mục hát then, đàn tính, hát sli, cổ lẩu, phong slư. Những tiết mục văn nghệ vui vẻ, ý nghĩa, tạo thêm tinh thần đoàn kết, xây dựng CLB hát dân ca dân tộc Nùng xã Tân Thành ngày càng phát triển./.