Đoàn giám sát của thường trực HĐND huyện Hữu Lũng làm việc tại xã Tân Thành

Ngày 26/10, Đoàn giám sát của thường trực HĐND huyện Hữu Lũng do đồng chí Mai Xuân Thắng, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát việc triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp và các chỉ tiêu phát triển chính quyền số, kinh tế số, xây dựng xã hội số và xây dựng đô thị thông minh tại xã Tân Thành.

Tiếp và làm việc với Đoàn giám sát của thường trực HĐND huyện, về phía xã có đồng chí Nông Thị Nga, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; đồng chí Phùng Văn Quang, Phó BT Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã; các đồng chí thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ xã, các thành viên Ban Chỉ đạo chuyển đổi số, Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế số; đại diện lãnh đạo trường học, trạm y tế, công an xã, đại diện 02 thôn Gốc Gạo, Làng Cống.

kinh tế - chính trị

Theo báo cáo của UBND xã, trong 29 chỉ tiêu của Kế hoạch chuyển đổi số, phát triển Chính quyền số và bảo đảm an toàn thông tin mạng năm 2023, đến nay, xã Tân Thành đã hoàn thành đạt và vượt 25 chỉ tiêu, 03 chỉ tiêu hoãn triển khai năm 2023, 01 chỉ tiêu dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 11. Trong đó, một số kết quả nổi bật như: 100% cán bộ, công chức được trang bị máy tính có sử dụng internet; 100% cán bộ, công chức sử dụng Hệ thống quản lý văn bản và điều hành; 100% văn bản trao đổi giữa các cơ quan nhà nước dưới dạng điện tử; sử dụng chữ ký số khi ban hành văn bản; 100% hồ sơ công việc tại UBND xã được xử lý trên môi trường mạng. Duy trì tài khoản mua/bán trên sàn thương mại điện tử 2.238 tài khoản/1.807 hộ, đạt 123,8%; Theo thống kê hiện có 4.202 tài khoản thanh toán điện tử/5.384 người dân từ 15 tuổi trở lên, đạt 78%; 1.397/1.807 hộ gia đình có đường truyền internet cáp quang băng rộng, chiếm tỷ lệ 77%; 100% các đơn vị trường học triển khai sử dụng Nền tảng số dùng chung cho công tác quản lý dạy và học; 99% người dân có Hồ sơ sức khỏe điện tử.

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện chính quyền số, kinh tế số, xây dựng xã hội số và xây dựng đô thị thông minh trên địa bàn xã còn gặp nhiều khó khăn do một bộ phận người dân không sử dụng điện thoại thông minh, laptop…hoặc không có kết nối internet; Hạ tầng viễn thông chưa phủ khắp, còn 01 khu dân cư với 56 hộ dân chưa được phủ sóng di động.

kinh tế - chính trị

Tại buổi giám sát, các thành viên đoàn giám sát đã phát biểu ý kiến, đề nghị xã báo cáo cụ thể hơn kết quả một số chỉ tiêu đã đạt được; đánh giá nhận thức của nhân dân sau tuyên truyền, triển khai thực hiện chính quyền số, kinh tế số, xây dựng xã hội số và xây dựng đô thị thông minh trên địa bàn; đánh giá việc thực hiện các thủ tục hành chính qua dịch vụ công.

Tại buổi làm việc, xã Tân Thành cũng nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện tại địa phương; và kiến nghị với Đoàn giám sát có giải pháp cụ thể để tiếp tục thực hiện có hiệu quả trong thời gian tiếp theo.

Kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Mai Xuân Thắng, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện đánh giá cao công tác chuẩn bị cho buổi làm việc của xã Tân Thành; sự tích cực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện, cũng như những kết quả đã đạt được trong việc thực hiện phát triển chính quyền số, kinh tế số, xây dựng xã hội số và xây dựng đô thị thông minh tại địa phương. Đồng chí cũng khẳng định, sẽ quan tâm đến những đề suất, kiến nghị của đơn vị, xem xét, đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền có những giải pháp cụ thể, thiết thực để khắc phục những khó khăn của địa phương trong thời gian tới. Đồng thời, đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục quan tâm hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện, phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những khó khăn để hoàn thành các chỉ tiêu của Kế hoạch chuyển đổi số, phát triển Chính quyền số và bảo đảm an toàn thông tin mạng năm 2023.