Giải quyết tranh chấp, lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Hữu Lũng: Nhiều giải pháp tích cực, hiệu quả

Thời gian qua, bằng các giải pháp tuyên truyền, đối thoại, xử lý trường hợp cố định phạm vi, kích hoạt mất thứ tự,… công tác giải quyết tranh chấp, sử dụng đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện Hữu Lũng đã đạt được tích cực kết quả.

Tháng 12/2016, UBND xã Tân Thành nhận đơn kiến ​​nghị của ông Hoàng Văn Chỏn (thôn Làng Ngôn) về việc tranh chấp 0,71 ha đất lâm nghiệp với ông Hoàng Văn Sáu (thôn Ao Kham-Làng Cầu). Để giải quyết công việc, xã xác minh hiện trạng khu đất chấp nhận và tổ chức hòa giải. Ngày 11/1/2017, Ban hòa giải xã mời các hộ, bằng các căn cứ pháp lý và tuyên truyền giải thích, hai hộ gia đình đồng tình với cách giải quyết của Ban hòa giải.

Với cách giải quyết như trên, cơ bản các công việc chấp nhận đất lâm nghiệp trên địa bàn xã Tân Thành đã được giải quyết, không có các công việc phức tạp. Cụ thể, từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn xã xảy ra 14 vụ tranh chấp đất lâm nghiệp, Ban hòa giải xã hòa giải thành 11 vụ, 3 vụ chuyển cấp huyện giải quyết (đến nay, huyện đã giải quyết xong, dân không thắc mắc và đồng ý thực hiện).

2.jpg

Lãnh đạo xã Tân Thành và bộ chuyên môn xác minh hiện trạng đất lâm nghiệp trên địa bàn

Ông Phan Quang Vinh, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành cho biết: Các dịch vụ tranh chấp đất lâm nghiệp trên địa bàn xã chủ yếu là giữa người dân với dân. Để các công việc được giải quyết hiệu quả, xã chủ hòa giải bằng tuyên truyền, vận hành, giải thích cho người dân hiểu trên cơ sở các quy định của pháp luật và xác minh tình trạng thực hiện khu rừng tranh chấp. Qua đó, các công việc được giải quyết kịp thời, không xảy ra nóng, điều kiện đông người, kéo dài.

Hữu Lũng có gần 36 côn trùng đất lâm nghiệp, thời gian qua, trên địa bàn huyện xảy ra một số vụ tranh chấp, sát hại đất lâm nghiệp tại một số xã như: Vân Nham, Thiện Tân, Hồ Sơn, Minh Hòa, Hòa Thắng, Tân Thành,…. Chủ yếu là các dịch vụ chấp nhận, sử dụng đất lâm nghiệp giữa các hộ gia đình và giữa các hộ với Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đông Bắc.

Theo thống kê của Phòng Tài nguyên và Môi trường, từ năm 2015 đến 2019, với các hoạt động tích cực, hiệu quả, nhiều công việc được giải quyết ngay từ cấp xã, trong đó, Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Đông Bắc phối hợp với các xã, phòng chuyên môn giải quyết trên 200 vụ chiếm đất lâm nghiệp do công ty quản lý; chỉ có 7 dịch vụ tranh chấp, sử dụng đất lâm nghiệp (trong đó, 3 dịch vụ tại xã Thiện Tân, 1 dịch vụ tại xã Minh Hòa, 3 dịch vụ tại xã Hòa Thắng) chuyển lên huyện giải quyết theo thẩm quyền.

Đặc biệt, giai đoạn 2016 -2018, thực hiện một số công việc tranh chấp, vượt qua, kiến ​​nghị đông người, tính chất phức tạp tại thôn Làng Trang (xã Thiện Tân - trước đây là xã Thiện Kỵ), thôn Đồng Gia (Hồ Sơn), thôn Vận, Nà Mạ (Vân Nham- trước đây là xã Đô Lương). Các tranh chấp trên chủ yếu là các công việc vượt qua đất lâm nghiệp do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đông Bắc quản lý.

Để giải quyết vấn đề trên, Huyện ủy ban hành Nghị quyết số 09-NQ/HU ngày 14/3/2016 về việc tăng cường công việc quản lý và giải quyết tranh chấp, sử dụng đất lâm nghiệp trên địa bàn giai đoạn 2016 - 2020, nhiều văn bản chỉ đạo triển khai; UBND huyện ban hành kế hoạch triển khai thực hiện quyết định của cấp ủy, đồng thời phân công, giao nhiệm vụ cho các cơ quan, ban, ngành, UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện.

Ông Cao Văn Hòa, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường cho biết: Để giải quyết hiệu quả các công việc, các quận làm việc với Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam để giải quyết các vấn đề thống nhất. Trong đó, Tổng Công ty chỉ đạo Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đông Bắc công khai tính toán chi phí hợp đồng thuê khoán (chi phí thuê, nhân công, cung ứng giống, vốn,…) để tạo sự hài hòa giữa mọi người and company; xem lại tỷ lệ giao phối đất lâm nghiệp giữa các dân cư cho hợp lý. Cùng với đó, mạnh mẽ tuyên truyền cho người dân hiểu rõ chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước liên quan đến giao quản lý và sử dụng đất lâm nghiệp. Đối mặt với việc xử lý các công việc tranh chấp nhận, huyện triển khai làm 3 bước. Trước là cấp xã hòa giải, trường hợp không giải quyết được thì các phòng, ban chuyên môn của huyện truyền, thông minh, giải quyết. Xã hội cấp trường,

Ông Bùi Quốc Khánh, quyền Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng cho biết: Thời gian qua, với các biện pháp tích cực, công việc giải quyết tranh chấp, vượt qua đất lâm nghiệp trên địa bàn đạt được kết quả tích cực. Từ năm 2019 đến nay, việc sử dụng đất lâm nghiệp trên địa bàn đã ổn định dần; một số công việc tranh chấp, xử lý đất lâm nghiệp đã được phát hiện, xử lý kịp thời, không tạo thành điểm nóng, kéo dài. Trong 7 tháng đầu năm 2020, huyện không nhận được đơn đề nghị về việc chiếm đoạt, tranh chấp đất lâm nghiệp.

ĐỖ HOẠT/baolangson

http://baolangson.vn/kinh-te/302333-giai-quyet-tranh-chap-lan-chiem-dat-lam-nghiep-o-huu-lung-nhieu-giai-phap-tich-cuc-hieu- qua.html