Giảm 50% mức thu các khoản phí, lệ phí một số thủ tục khi thực hiện qua dịch vụ công trực tuyến

Nghị quyết số 24/2023/NQ-HĐND ngày 08/12/2023 về Quy định mức thu phí, lệ phí đối với việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã được HĐND tỉnh Lạng Sơn khóa XVII thông qua tại kỳ họp thứ hai mươi mốt.

Tại điều 2, Nghị quyết số 24/2023/NQ-HĐND quy định về mức thu phí, lệ phí đối với việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn tỉnh bằng 50% mức thu các khoản phí, lệ phí thực hiện dịch vụ công trực tiếp, bao gồm các khoản phí, lệ phí sau:

1. Danh mục phí:

a) Phí thẩm định cấp, cấp lại giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động cơ sở thể thao, câu lạc bộ thể thao chuyên nghiệp.

b) Phí thẩm định hồ sơ cấp, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

c) Phí thẩm định đề án, báo cáo thăm dò đánh giá trữ lượng, khai thác, sử dụng nước dưới đất (đối với hoạt động thẩm định do cơ quan địa phương thực hiện).

d) Phí thẩm định hồ sơ, điều kiện hành nghề khoan nước dưới đất (đối với hoạt động thẩm định do cơ quan địa phương thực hiện).

đ) Phí thẩm định đề án khai thác, sử dụng nước mặt (đối với hoạt động thẩm định do cơ quan địa phương thực hiện).

e) Phí đăng ký giao dịch bảo đảm, đăng ký thay đổi nội dung bảo đảm, xóa đăng ký giao dịch bảo đảm.

g) Phí thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường.

h) Phí thẩm định phương án cải tạo, phục hồi môi trường và phương án cải tạo, phục hồi môi trường bổ sung.

i) Phí thẩm định cấp, cấp lại, điều chỉnh giấy phép môi trường.

2. Danh mục lệ phí:

a) Lệ phí cấp, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất.

b) Lệ phí hộ tịch.

c) Lệ phí cấp, cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc.

d) Lệ phí cấp mới, gia hạn giấy phép xây dựng.

đ) Lệ phí đăng ký kinh doanh (bao gồm cấp mới, cấp lại, thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh).

Như vậy, khi thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến danh mục thu phí, lệ phí trên cơ quan, tổ chức khi yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến một phần và toàn trình trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, trừ những đối tượng được miễn phí, lệ phí theo quy định của pháp luật sẽ được giảm 50% phí, lệ phí so với thực hiện nộp hồ sơ trực tiếp.