Hội nghị lần thứ chín (khóa XVII) Ủy ban MTTQ xã Tân Thành

Ngày 05/01/2024, Ủy ban MTTQ xã Tân Thành đã tổ chức Hội nghị lần thứ chín (khóa XVII) tổng kết công tác Mặt trận năm 2023, triển khai chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2024.

Tham dự hội nghị có đồng chí Lăng Văn Chiến - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy; đồng chí Phùng Văn Quang - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã.

kinh tế - chính trị

Theo báo cáo, UBMTTQVN xã đã triển khai hiệu quả các chương trình phối hợp, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Qua đó trong năm 2023 Mặt trận xã đã đạt được một số kết quả quan trọng như: Phối hợp thực hiện thăm hỏi, chuyển quà, tặng quà của các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… đến các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em, người cao tuổi, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… được 994 suất, với tổng giá trị các suất quà bằng tiền mặt gần 480 triệu đồng. Phối hợp vận động xây nhà cho 02 hộ nghèo với số tiền 245 triệu đồng. Tổng Quỹ “Vì người nghèo” hiện còn 37.943.000 đồng. Tổ chức tốt Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2023. Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã vận động Nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động; tích cực thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh; tiếp tục tuyên truyền, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; tăng cường vận động, tập hợp, đoàn kết Nhân dân; tổ chức các cuộc giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác trước những âm mưu và hoạt động của các thế lực thù địch nhằm chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc …. Bên cạnh đó, MTTQ các cấp đã chú trọng công tác bồi dưỡng, tập huấn nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác Mặt trận. Chủ động tham mưu về tổ chức Đại hội MTTQ xã lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2024-2029; kịp thời ban hành các kế hoạch, hướng dẫn, phân công nhiệm vụ và chuẩn bị các điều kiện tổ chức Đại hội MTTQ các cấp nhiệm kỳ 2024-2029.

kinh tế - chính trị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phùng Văn Quang - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà MTTQ và các tổ chức thành viên đã đạt được trong năm 2023. Đồng chí nhấn mạnh: Năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt đối với các cấp Mặt trận, là năm kết thúc nhiệm kỳ 5 năm (2019-2024), đồng thời cũng là năm bắt đầu của nhiệm kỳ mới. Vì vậy, cùng với tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ còn lại của nhiệm kỳ và triển khai thực hiện nhiệm vụ của nhiệm kỳ mới, đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã đề nghị MTTQ Việt Nam xã tập trung chuẩn bị nội dung và tổ chức tốt đại hội MTTQ nhiệm kỳ mới 2024-2029. Bên cạnh đó, MTTQ cần đổi mới tổ chức bộ máy, nội dung, phương thức hoạt động có trọng tâm, trọng điểm, có kết quả cụ thể và tránh dàn trải. Coi trọng, nâng cao tính hiệu quả trong hoạt động hiệp thương dân chủ, phối hợp thống nhất hoạt động với các tổ chức thành viên. Đối với công tác nhân sự phải đảm bảo quy tắc, quy định của Đảng, Nhà nước và Điều lệ của MTTQ Việt Nam; xây dựng Ủy ban MTTQ đủ cơ cấu, số lượng hợp lý; trong đó: Chú trọng phát hiện, giới thiệu người có năng lực, uy tín, tâm huyết, tinh thần trách nhiệm cao. Làm tốt công tác tuyên truyền trước, trong và sau Đại hội, tạo thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Chuẩn bị đón Tết Giáp Thìn năm 2024, đồng chí yêu cầu MTTQ làm tốt hơn nữa vai trò chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, các gia đình neo đơn, chính sách để các hộ được vui Xuân, đón Tết Giáp Thìn vui tươi, an toàn, lành mạnh, với tinh thần “không ai không có tết”.

kinh tế - chính trị

Nhân dịp này, UBND đã trao giấy khen của Chủ tịch UBND cho 2 tập thể, 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận năm 2023.

Cũng tại Hội nghị 100% thành viên Mặt trận đã nhất trí thông qua Nghị quyết tổng kết công tác Mặt trận năm 2023.