Kỳ họp thứ bảy HĐND xã Tân Thành nhiệm kỳ 2021 - 2026

Ngày 26/12/2023, HĐND xã Tân Thành khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ bảy nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, thống nhất mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp năm 2024 và quyết định một số nội dung quan trọng khác.

kinh tế - chính trị

Đồng chí Hoàng Thị Bích Hà - Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện, đại biểu HĐND huyện ứng cử tại xã dự và chỉ đạo kỳ họp. Tham dự kỳ họp có 22/23 đại biểu HĐND xã; đại diện Đảng uỷ, UBND, UB MTTQ Việt Nam, các đoàn thể xã, cán bộ chuyên môn UBND xã, các cơ quan, đơn vị sự nghiệp trên địa bàn xã.

Tham dự kỳ họp, các đại biểu đã được nghe, nghiên cứuthảo luận 05 báo cáo, 01 tờ trình của Thường trực HĐND xã; 06 báo cáo, 06 tờ trình của UBND xã; 02 báo cáo thẩm tra của hai Ban HĐND xã; Thông báo của Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã về công tác tham gia xây dựng chính quyền và những ý kiến, kiến nghị của Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã đối với HĐND, UBND xã.

kinh tế - chính trị

Theo đó, trong năm 2023, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự lãnh đạo sát sao của Đảng uỷ, sự giám sát của HĐND xã, sự tham gia, phối hợp tích cực của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, sự chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành của UBND xã, cùng với sự đoàn kết, thống nhất của các cấp, các ngành, sự đồng thuận của Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, kinh tế tiếp tục phát triển khá so với năm 2022. Trong 21 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đã đạt và vượt 19 chỉ tiêu, trong đó 13 chỉ tiêu vượt chỉ tiêu kế hoạch. Thu nhập bình quân đầu người đạt 51 triệu đồng/người/năm. Sản xuất nông nghiệp ổn định, không có dịch bệnh lớn trong chăn nuôi, trồng trọt. Phong trào làm đường giao thông nông thôn được đẩy mạnh. Hoạt động thương mại, dịch vụ phát triển. Thu ngân sách đạt tiến độ dự toán. Công tác chăm sóc sức khỏe được quan tâm. Công tác chuyển đổi số được tích cực triển khai; thực hiện Đề án 06 đạt kết quả cao. Quốc phòng quân sự địa phương chuyển biến tích cực, chất lượng tuyển quân cao hơn năm trước. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, công tác an sinh xã hội được thực hiện tốt, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

Tại kỳ họp, các đại biểu HĐND xã đã tập trung thảo luận, phân tích, làm rõ những hạn chế, nguyên nhân và đề xuất các giải pháp thực hiện phương hướng, nhiệm vụ năm 2024, đóng góp nhiều ý kiến quan trọng vào các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết của HĐND xã.

kinh tế - chính trị

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, Đồng chí Hoàng Thị Bích Hà - Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện đã đánh giá cao công tác phối hợp giữa HĐND xã, UBND xã, UB MTTQ xã trong xây dựng các văn bản chuẩn bị cho kỳ họp. Đánh giá cao những kết quả mà xã Tân Thành đã đạt được trong năm 2023. Đồng thời, đồng chí cũng chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm còn tồn tại trong công tác của HĐND cũng như việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội. Đồng chí đề nghị thời gian tới Đảng ủy, Thường trực HĐND, UBND xã cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, quán triệt sâu sắc kịp thời các quan điểm, chủ trường của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, các nhiệm vụ chính trị của địa phương tới cán bộ, đảng viên và Nhân dân; tạo sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, đồng thuận của Nhân dân trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ. Tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp trong phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, đề nghị HĐND xã cần tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế đã nêu trong báo cáo của HĐND và UBND xã; chỉ đạo giải quyết kịp thời, hiệu quả ý kiến, kiến nghị của cử tri. Đại biểu HĐND xã tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu trong việc chấp hành pháp luật, tăng cường hoạt động giám sát thường xuyên ở cơ sở, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra trong năm 2024.

Sau 1/2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần trách nhiệm cao, các đại biểu đã biểu quyết thông qua 07 Nghị quyết: Nghị quyết về dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, dự toán thu, chi ngân sách xã và phương án phân bổ dự toán ngân sách xã năm 2024; Nghị quyết về tổ chức các kỳ họp HĐND năm 2024; Nghị quyết về mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế -xã hội, quốc phòng, an ninh năm 2024; Nghị quyết về Phê duyệt chủ trương đối ứng kinh phí đầu tư dự án xây dựng bê tông hoá mương dẫn nước Đập Ông Dăm thôn Làng Cống và hồ Hố Đình thôn Đồng Cẩy xã Tân Thành; Nghị quyết về phê duyệt chủ trương đầu tư dự án nạo vét các ao, hồ thuỷ lợi và trạm bơm trên địa bàn xã Tân Thành; Nghị quyết về phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cải tạo tuyến đường thôn Bắc Lệ -Ao Vảy và xây mới hệ thống thoát nước; Nghị quyết về phê duyệt chủ trương đầu tư bổ sung các cụm loa đài truyền thanh trên địa bàn xã Tân Thành./.