LỪA ĐẢO KHÔNG GIAN MẠNG 13: Đánh cắp tài khoản MXH, nhắn tin lừa đảo

1

Mặc dù trên các phương tiện thông tin đại chúng, các cơ quan báo chí, truyền thông và trên mạng internet liên tục chia sẻ các thông tin về thủ đoạn đánh cắp tài khoản mạng xã hội, nhưng vẫn còn nhiều người cả tin, mắc lừa.

Nhiều trường hợp bị lừa không chỉ vì thiếu hiểu biết, thiếu kiến thức pháp luật hay thiếu thông tin về thủ đoạn, phương thức hoạt động của tội phạm mà còn có phần vì cả tin, bị “hấp dẫn” bởi thông tin gây sốc hoặc tâm lý hoang mang, mất bình tĩnh trước những lời đe dọa…

Người dân có thể nhận diện thủ đoạn lừa đảo này dựa trên một số dấu hiệu và trang bị cho mình những biện pháp phòng tránh như sau:

NHẬN BIẾT

1. Tin nhắn hoặc email đáng ngờ.

2. Sự thay đổi đột ngột trong ngôn ngữ hoặc phong cách viết.

3. Đường link có dấu hiệu đáng ngờ: URL không phổ biến, thiếu ký tự an toàn (https://), hoặc điều hướng đến các trang web không rõ nguồn gốc.

4. Đối tượng yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân hoặc thông tin đăng nhập.

1

PHÒNG TRÁNH

1. Thường xuyên thay đổi mật khẩu, sử dụng mật khẩu mạnh và không chia sẻ mật khẩu tài khoản cho bất kỳ ai.

2. Không bấm vào các liên kết không rõ nguồn gốc.

3. Báo cáo sự cố thông qua mạng xã hội hoặc các liên hệ khác như điện thoại; email.

4. Thông báo cho bạn bè và người thân về tình huống và cảnh báo họ không nên tin tưởng hoặc phản hồi tin nhắn lừa đảo.

5. Cập nhật phần mềm bảo mật định kỳ để tránh các lỗ hổng bảo mật.

Nếu bạn nghi ngờ hoặc trở thành nạn nhân của lừa đảo trên không gian mạng, hãy ngay lập tức báo cáo sự việc cho cơ quan chức năng, như cảnh sát hoặc ngân hàng, để họ tiến hành điều tra và cung cấp sự hỗ trợ.

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), Cục An toàn thông tin khuyến nghị người dân cảnh giác nên tìm hiểu kĩ về các thông tin an toàn thông tin mạng để tránh những rủi ro và mất mát không đáng có.