LỪA ĐẢO KHÔNG GIAN MẠNG 16: Đánh cắp thông tin CCCD đi vay tín dụng.

1

Sự nguy hiểm của việc sử dụng thông tin trên CCCD đăng ký mã số thuế ảo, vay tiền từ các tổ chức tín dụng trên mạng xã hội và lừa đảo chiếm đoạt tài sản là rất nghiêm trọng.

Người dân có thể nhận diện thủ đoạn lừa đảo này dựa trên một số dấu hiệu và trang bị cho mình những biện pháp phòng tránh như sau:

NHẬN BIẾT

1. Thông tin cá nhân bị các tổ chức tín dụng đen bôi nhọ và uy hiếp.

2. Giả danh công an để dọa dẫm hoặc tổ chức ngân hàng để yêu cầu mã OTP.

3. Lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua tin nhắn, cuộc gọi hoặc trên mạng xã hội.

4. Tạo mã số thuế ảo để thực hiện các hoạt động lừa đảo.

1

PHÒNG TRÁNH

1. KHÔNG tiết lộ thông tin cá nhân quan trọng.

2. Xác minh danh tính của đối tượng bằng cách liên hệ trực tiếp tới tổ chức qua số điện thoại hoặc email chính thức.

3. Kiểm tra mức độ uy tín của sàn giao dịch.

4. Giữ cảnh giác và kiên nhẫn trước các cơ hội kiếm tiền nhanh chóng.

5. Sử dụng hệ thống bảo mật mạnh mẽ và luôn cập nhật phiên bản mới nhất.

Trường hợp nghi vấn đối tượng giả mạo, chiếm đoạt tài sản, người dân cần báo ngay cho cơ quan, công an gần nhất để được hỗ trợ và xử lý kịp thời.

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), Cục An toàn thông tin khuyến nghị người dân cảnh giác nên tìm hiểu kĩ về các thông tin an toàn thông tin mạng để tránh những rủi ro và mất mát không đáng có.