Khai mạc Hội hát Sli xuân Quý Mão 2023

Sáng ngày 3/2, UBND xã Tân Thành tổ chức khai mạc Hội hát Sli xuân Quý Mão 2023. Đồng chí Trần Quốc Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện dự khai mạc.

Đồng chí Trần Quốc Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện tặng hoa cho các nghệ nhân

Hát Sli là một làn điệu đặc trưng của dân tộc Nùng, được người dân ưa chuộng và thường hát trong các ngày hội, ngày chợ, ngày cưới, ngày vào nhà mới…. Với trên 80% là người dân tộc Nùng, từ năm 2012, UBND xã Tân Thành đã tổ chức phục dựng lại Hội hát Sli vào ngày 15 tháng Giêng hằng năm, nhằm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc trên địa bàn và đã thu hút được nhiều nghệ nhân, Nhân dân trong và ngoài địa bàn tham gia. Năm 2020, cấp uỷ, chính quyền địa phương đã nhất trí, thống nhất chuyển ngày hội Hát Sli xã Tân Thành từ ngày 15 tháng Giêng sang ngày 13 tháng Giêng hằng năm.

b

Sau 3 năm tạm dừng tổ chức do dịch COVID-19, Hội hát Sli xuân Quý Mão 2023 được UBND xã tổ chức đã thu hút được trên 100 người là các nghệ nhân và thành viên các CLB hát dân ca, dân tộc Nùng xã Tân Thành và các xã lân cận (Hoà Thắng, Hoà Sơn, Hồ Sơn, Cai Kinh) tham gia hát giao lưu và với nhiều làn điệu dân ca như: Hát Sli, hát Then, Cỏ lảu…

Mã Thắng

(Trung Tâm VHTT&TT Hữu Lũng)