Công điện khẩn của Chủ tịch UBND huyện về chủ động ứng phó với cơn bão số 01 năm 2023 (bão TALIM)

Thực hiện Công điện số 01/CĐ-UBND ngày 16 tháng 7 năm 2023 của UBND tỉnh Lạng Sơn Về việc chủ động ứng phó với cơn bão số 01 năm 2023 (bão TALIM). Ngày 17/7/2023 Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng đã ra Công điện khẩn số 01/CĐ-UBND về việc ứng phó với bão số 01 năm 2023.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều ngày 15/7/2023, áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc biển Đông đã mạnh lên thành bão số 1 (tên quốc tế là TALIM). Hồi 13h00 ngày 15/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,0 độ Vĩ Bắc; 118,1 độ Kinh Đông, cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) khoảng 880km về phía Đông Đông Nam với sức gió mạnh nhất cấp 8, giật cấp 10. Dự báo, bão tiếp tục mạnh lên với cường độ mạnh nhất cấp 11-12, giật cấp 15 (ngày 17/7) và đi vào phía Bắc vịnh Bắc Bộ với cường độ cấp 10-11, giật cấp 13 (ngày 18/7). Đây là cơn bão đầu tiên năm 2023 có cường độ mạnh và dự kiến đổ bộ vào khu vực Bắc Bộ.

Để chủ động ứng phó với cơn bão số 01, triển khai thực hiện Công điện số 01/CĐ-UBND ngày 16 tháng 7 năm 2023 của UBND tỉnh Lạng Sơn; 05/CĐ-QG ngày 15/7/2023 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn. Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các xã, thị trấn, các phòng ban, ngành, cơ quan, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ tổ chức theo dõi diễn biến, chủ động triển khai các phương án ứng phó, trọng tâm một số nhiệm vụ sau:

1. Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các xã, thị trấn:

- Chủ động kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, chủ động sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao đến nơi an toàn. Chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “bốn tại chỗ” để chủ động, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống.

- Bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

- Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

- Đối với các công trình đang xây dựng dở dang, yêu cầu các Chủ đầu tư, Ban quản lý dự án, nhà thầu đang thi công công trình nắm thông tin về cơn bão số 01 chủ động có biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình, cần thiết cho dừng thi công.

2. Trạm Khí tượng, Thủy văn Hữu Lũng theo dõi diễn biến cơn bão số 01, kịp thời cảnh báo, dự báo thiên tai, nguy cơ xảy ra các loại hình thiên tai để cơ quan và Nhân dân chủ động phòng ngừa các biện pháp ứng phó.

3. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện, UBND các xã, thị trấn triển khai các biện pháp bảo vệ sản xuất nông nghiệp, thủy sản; chỉ đạo các đơn vị kiểm tra, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho các hồ, đập, nhất là các hồ xung yếu đang thi công. Phối hợp Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi Hữu Lũngchủ động vận hành các hồ chứa theo đúng quy trình bảo đảm điều tiết lũ cho vùng hạ du.

4. Phòng Kinh tế và Hạ tầng tăng cường kiểm tra, rà soát hệ thống biển cảnh báo tại các vị trí ngầm, tràn; các bến đò, đường dân sinh qua suối; chỉ đạo các đơn vị trong ngành, các xã, thị trấn chuẩn bị bố trí máy móc, phương tiện, vật liệu theo phương châm "bốn tại chỗ" tại các khu vực trọng điểm có nguy cơ sạt lở, sẵn sàng khắc phục khi có sự cố.

5. Ban Chỉ huy quân sự phối hợp với Công an huyện, chủ động phương án huy động các lực lượng sẵn sàng, kịp thời ứng cứu khi có tình huống xảy ra, hạn chế thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản và khắc phục hậu quả thiên tai khi có yêu cầu.

6. Trung tâm Văn hóa, Thể thao và truyền thông huyện, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác thông tin, kịp thời đưa tin về tình hình diễn biến của cơnbão số 01 để người dân biết, chủ động phòng tránh.

7. Các thành viên Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện nắm chắc tình hình, diễn biến mưa lũ; chủ động kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó với cơn bão số 01 tại các xã, thị trấn được giao phụ trách.

8. Các phòng ban, ngành, theo chức năng, nhiệm vụ được giao tăng cường phối hợp chặt chẽ với các địa phương triển khai ứng phó và sẵn sàng hỗ trợ địa phương xử lý, khắc phục hậu quả khi có yêu cầu.

9. Các cơ quan, đơn vị theo quy chế, tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ diễn biến cơn bão số 01, thường xuyên báo cáo về Uỷ ban nhân dân huyện, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện để có biện pháp chỉ đạo kịp thời./.