HĐND xã Tân Thành khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ Sáu

Sáng ngày 26/7, HĐND xã Tân Thành khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ sáu nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, thống nhất mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2023 và quyết định một số nội dung quan trọng khác.

Đồng chí Nguyễn Quốc Thắng, HUV, Trưởng ban Kinh tế xã hội HĐND huyện dự và chỉ đạo kỳ họp.

Đ/c Nông Thị Nga, Bí Thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã phát biểu khai mạc kỳ họp

Tại kỳ họp, HĐND xã Tân Thành đã xem xét, thảo luận các báo cáo của UBND xã, thường trực HĐND, hai ban của HĐND về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội; tình hình thực hiện dự toán thu chi ngân sách; báo cáo hoạt động của thường trực, các ban HĐND xã trong 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023; kết quả hoạt động giám sát của hội đồng nhân dân xã; thông báo của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã về công tác tham gia xây dựng chính quyền. Đồng thời, tại kỳ họp đã nghiên cứu báo cáo xem xét việc trả lời một số ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp.

Toàn cảnh kỳ họp

Theo đó, 6 tháng đầu năm 2023, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, quyết liệt của Đảng uỷ, HĐND, UBND xã, sự nỗ lực phấn đấu của các ngành, các đơn vị và các tầng lớp nhân dân, Tân Thành đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định; sản xuất tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ được duy trì; lĩnh vực VHXH được quan tâm và có nhiều tiến bộ; đời sống nhân dân ổn định, công tác giảm nghèo được chú trọng; tình hình ANCT, TTAN XH được giữ vững, các vụ việc liên quan đến an ninh nông thôn được giải quyết triệt để; công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đi vào nề nếp, đáp ứng yêu cầu.

kinh tế - chính trị

Đ/c Phùng Văn Quang, Phó BT ĐU, Chủ tịch UBND xã thông qua báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2023

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, còn có một số khó khăn, hạn chế như: Một số chỉ tiêu đạt được còn thấp so với kế hoạch; thời tiết diễn biến bất thường; công tác quản lý nhà nước về đất đai và môi trường chưa thực sự chặt chẽ, ô nhiễm môi trường vẫn còn sảy ra; Tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên và chênh lệch giới tính khi sinh còn cao.

Năm 2023 là năm đánh giá kết quả của một nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của đảng; Nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp và thực hiện kế hoạch nhiệm vụ phát triển kinh tế -xã hội 5 năm giai đoạn 2021 - 2025. Vì vậy, kỳ họp đã dành nhiều thời gian để phân tích, làm rõ những hạn chế, yếu kém; trách nhiệm của các cấp, các ngành, trong việc chỉ đạo và tổ chức thực hiện, tìm ra nguyên nhân, bài học kinh nghiệm để xác định những nhiệm vụ trọng tâm, những biện pháp thiết thực cần tập trung triển khai thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2023.

Đ/c Lý Văn Hè, ĐB HĐND xã phát biểu ý kiến tại kỳ họp

Kỳ họp đã thực hiện quy trình miễn nhiệm chức danh ủy viên UBND nhiệm kỳ 2021 – 2026 đối với ông Triệu Đức Qúy, Trưởng Công an xã (do chuyển công tác).

kinh tế - chính trị

Đ/c Nguyễn Quốc Thắng, HUV, Trưởng ban Kinh tế XH HĐND huyện phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, đồng chí Nguyễn Quốc Thắng, HUV, Trưởng ban Kinh tế xã hội HĐND huyện đã báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội trong 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 của huyện. Đồng chí đánh giá cao công tác phối hợp giữa HĐND xã, UBND xã, UB MTTQ xã trong xây dựng các văn bản chuẩn bị cho kỳ họp. Đánh giá cao những kết quả mà xã Tân Thành đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2023. Đồng thời, đồng chí cũng chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm còn tồn tại trong công tác của HĐND cũng như việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội. Đồng chí đề nghị thời gian tới Đảng ủy, Thường trực HĐND, UBND xã cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, quán triệt sâu sắc kịp thời các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, các nhiệm vụ chính trị của địa phương tới cán bộ, đảng viên và Nhân dân; tạo sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, đồng thuận của Nhân dân trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ. Tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp trong phát triển kinh tế - xã hội đặc biệt là các nhiệm vụ trong xây dựng nông thôn mới tiến tới xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, phát triển sản phẩm OCOP. Đồng thời, đề nghị HĐND xã cần tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế đã nêu trong báo cáo của HĐND và UBND xã; chỉ đạo giải quyết kịp thời, hiệu quả ý kiến, kiến nghị của cử tri. Đại biểu HĐND xã tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu trong việc chấp hành pháp luật, tăng cường hoạt động giám sát thường xuyên ở cơ sở, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra trong năm 2023.

Sau 1/2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần trách nhiệm cao, các đại biểu đã biểu quyết 100% thông qua 09 Nghị quyết của HĐND xã về mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch 6 tháng cuối năm 2023; quyết toán ngân sách nhà nước trên địa bàn, quyết toán chi ngân sách xã năm 2022; Nghị quyết thông qua Phương án đổi tên thôn; phê duyệt kinh phí đầu tư dự án xây dựng nhà vệ sinh Trường tiểu học xã; phê duyệt kinh phí đầu tư dự án sửa chữa nhà công vụ Trường tiểu học xã; xác nhận kết quả cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND xã; xác nhận kết quả miễn nhiệm Ủy viên Ủy ban nhân dân xã Tân Thành khoá XX; xác nhận kết quả bầu bổ sung Ủy viên Ủy ban nhân dân xã Tân Thành khoá XX, nhiệm kỳ 2021-2026./.