LỪA ĐẢO KHÔNG GIAN MẠNG 06: Tuyển người mẫu nhí

b

Thời đại kinh tế phát triển, bên cạnh việc học tập, chăm chút dinh dưỡng, sức khỏe cho các con, các bậc phụ huynh còn mong muốn con mình phát triển toàn diện. Bởi thế mà việc đầu tư cho con học thêm các môn năng khiếu, giao tiếp… cũng được chú trọng.

Đánh vào tâm lý đó, nhiều đối tượng đã lập ra các fanpage giả danh các hãng thời trang lớn, chạy quảng cáo với chiêu bài tuyển mẫu nhí lương cao nhằm lừa đảo.

Người dân có thể nhận diện thủ đoạn lừa đảo này dựa trên một số dấu hiệu và trang bị cho mình những biện pháp phòng tránh như sau:

NHẬN BIẾT

1. Nhóm lừa đảo sẽ đăng quảng cáo trên các website, các mạng xã hội như Facebook, Zalo, Viber về việc "tuyển người mẫu nhí tham gia chụp ảnh làm đại diện thương hiệu".

2. Đối tượng kết bạn với các phụ huynh, đưa ra những lời chào mời có cánh để phụ huynh cho con mình ứng tuyển thành người mẫu nhí.

3. Đối tượng tạo ra một nhóm chat, mời nạn nhân tham gia thử thách, trở thành "cộng tác viên online", dưới hình thức mua sắm các sản phẩm của sàn thương mại điện tử để hưởng hoa hồng (10-15%) và tăng khả năng trúng tuyển của con mình.

4. Số tiền ngày một tăng cao và đến một thời điểm chúng sẽ xóa tung tích để chiếm đoạt tài sản.

PHÒNG TRÁNH

1. Không cung cấp thông tin cá nhân cho bất kỳ ai trên mạng xã hội.

2. Cẩn trọng với các chương trình tuyển người mẫu nhí trên không gian mạng.

3. Không tham gia công việc nào yêu cầu phải chuyển tiền, nộp tiền trước.

4. Chỉ thực hiện giao dịch chuyển tiền khi danh tính đối tượng được xác định chắc chắn.

5. Không click vào các đường link lạ để tránh bị lộ lọt thông tin.

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), Cục An toàn thông tin khuyến nghị người dân cảnh giác nên tìm hiểu kĩ về các thông tin an toàn thông tin mạng để tránh những rủi ro và mất mát không đáng có.