LỪA ĐẢO KHÔNG GIAN MẠNG 01: Mua bán "combo du lịch giá rẻ"

b

Các vụ lừa đảo du lịch giá rẻ khá phổ biến vào dịp lễ Tết hay kỳ nghỉ hè - thời điểm đông người đi du lịch. Những thủ đoạn này không mới nhưng sự nhẹ dạ và thiếu kiến thức khiến người dân dễ sập bẫy.

Người dân có thể nhận diện thủ đoạn lừa đảo này dựa trên một số dấu hiệu sau:

b

Để tránh bị lừa đảo trước các thủ đoạn nêu trên, người dân cần:

1. Tìm hiểu kỹ thông tin khi lựa chọn các gói du lịch, nên lựa chọn dịch vụ đặt tour, đặt phòng, đặt vé máy bay của những công ty uy tín hoặc qua các App du lịch (ứng dụng du lịch).

2. Đề nghị phía đối tượng cho xem giấy phép hoạt động kinh doanh, giấy tờ, chứng chỉ hành nghề... của công ty lữ hành, du lịch.

3. Bên cạnh đó, cảnh giác khi nhận được lời mời chào mua gói du lịch với mức giá quá rẻ** (rẻ hơn 30-50% so với giá chung của thị trường); đặc biệt thận trọng khi đơn vị du lịch yêu cầu chuyển tiền đặt cọc để giữ chỗ, nếu có thể nên thực hiện giao dịch thanh toán trực tiếp.

4. Chú ý các dấu hiệu nhận biết website giả mạo** thông qua tên website và tên miền. Thông thường tên các website giả sẽ gần giống với tên các website thật nhưng sẽ có thêm hoặc thiếu một số ký tự. Tên miền giả thường sử dụng những đuôi lạ như .cc, .xyz, .tk…

Đặc biệt, đối với các trang mạng xã hội (Fanpage) hoạt động mua bán, quảng bá các gói du lịch, nhất là gói du lịch giá rẻ, vé máy bay giá rẻ, người dân nên chọn các trang mạng xã hội có dấu tích xanh (tài khoản đã đăng ký) hoặc chọn các trang mạng xã hội có uy tín mà mình biết rõ thông tin của người bán. Xác nhận lại thông tin đặt phòng, đặt vé máy bay để kịp thời phát hiện dấu hiệu lừa đảo, lưu lại chứng cứ và các thông tin trong quá trình mua dịch vụ như biên lai thanh toán, email, tin nhắn.. để trình báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được hướng dẫn giải quyết.

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), Cục An toàn thông tin khuyến nghị người dân cảnh giác nên tìm hiểu kĩ về các thông tin an toàn thông tin mạng để tránh những rủi ro và mất mát không đáng có.