Viện KSND huyện Hữu Lũng Kiểm sát trực tiếp thi hành án hình sự tại UBND xã Tân Thành

Ngày 29/7/2020, Đoàn kiểm tra Viện KSND huyện Hữu Lũng phối hợp với Cơ quan thi hành án của huyện và lãnh đạo Tổ chức kiểm tra trực tiếp về công tác thi hành án treo, cải tạo không giam giữ, tha tù trước thời hạn có điều kiện tại xã Tân Thành. Tham dự cùng đoàn kiểm tra có đồng chí Phùng Văn Quang, Chủ tịch UBND xã Tân Thành, đồng chí Triệu Đức Quý, Trưởng Công an xã cùng các đồng chí Phó trưởng công an xã.

Sau khi đồng chí Mã Anh Tuấn, Kiểm sát viên, Thành viên đoàn kiểm tra, thay mặt Trưởng đoàn kiểm tra thông qua Quyết định và Kế hoạch kiểm tra trực tiếp về công tác thi hành án treo, cải tạo không giam giữ tha tù trước thời hạn có điều kiện; đồng chí Trưởng công an xã toàn cảnh báo công việc giám sát, giáo dục người thi hành án treo, cải tạo không giam giữ tại địa phương.

Theo báo cáo, trong thời gian kiểm soát, UBND xã Tân Thành tiếp nhận, thụ lý, giám sát, giáo dục 06 bị treo, bao gồm: 04 bị phạt chấp hành án phạt treo, 01 bị treo chấp nhận hình phạt cải tạo không giam giữ, 01 bị phạt thù trước thời hạn có điều kiện. Đoàn đã kiểm tra hồ sơ và đối thoại trực tiếp với người điều hành, người giám sát giáo dục.

Qua buổi kiểm tra trực tiếp thi hành án tại xã, Đoàn kiểm tra đã đánh giá cao công tác quản lý đối tượng của Công an xã theo hồ sơ của Cơ quan thi hành án sự kiện bàn giao. Công an xã đã giải quyết để UBND thực hiện tốt các biện pháp tạo điều kiện, giúp đỡ các công việc thực hiện quá trình thi hành án của mình, hồ sơ được thiết lập đúng theo quy trình, thủ tục, riêng cho từng người dự án dự án; các dự án đều có nhận xét về quá trình chấp nhận điều hành đúng theo quy định và đều có nhận xét của công ty giám sát, giáo dục; theo dõi sổ được chép đầy đủ, đúng theo mẫu biểu…, do đó, tính đến thời điểm kiểm tra vẫn chưa phát hiện ra trường nào được đánh dấu tái phạm vi. Bên cạnh đó đoàn chỉ ra những hạn chế nhỏ cần thiết trong việc theo dõi, ghi chép, quản lý hồ sơ.

IMG_1841.jpgCác bác sĩ cho biết:

Kiểm sát trực tiếp THAHS tại UBND xã Tân Thành

Qua kiểm tra trực tiếp, Đoàn kiểm tra hướng dẫn cho UBND và Công an xã cần theo dõi, giám sát, giáo dục trên hồ sơ, sách tốt hơn, nắm bắt các quy định của pháp luật về giám sát, giáo dục treo, cải tạo không giam giữ sâu hơn nhằm nâng cao công việc quản lý, đồng thời giúp các công việc được xác định nghĩa vụ của mình phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Đào Thị Phương Lan

Ban MTTQ Việt Nam huyện